Hướng dẫn vệ sinh hồ cá thủy sinh dành cho người mới chơi

Việc vệ sinh hồ cá rất quan trọng để có được những hồ cá thủy sinh đẹp , tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh hồ cá sao cho đúng và sạch sẽ nhất. Dưới đây là 6 lời khuyên để vệ sinh và bảo trì hồ cá thủy sinh đẹp dành cho người mới chơi.

ho ca rong moi

1. Vệ sinh kính và đáy hồ thủy sinh

Lau chùi là bước đầu tiên khi tiến hành vệ sinh hồ thủy. Bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ nuôi ra khi vệ sinh vì mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai trò là bộ lọc sinh học. Nếu lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí trong hồ sẽ gây ra các va chạm hoặc thậm chí làm tiêu diệt những loài vi khuẩn này khiến giảm chất lượng lọc nước.

Vệ sinh hồ cá thủy sinh đơn giản nhưng tốn khá nhiều tâm sức. Bạn nên chuẩn bị:

Ống hút nền: dùng để hút cặn bẩn ở nền hồ, đồng thời kết hợp với thay nước. Dùng ống hút nền để loại bỏ cặn bẩn và giữ lại sỏi trong hồ cũng như khi xả nước trở lại vào hồ nước tỏa đều, không làm nền thay đổi cấu trúc hoặc bật cây lên.

Cây cạo kính: lưỡi cạo bằng thép không rỉ, cạo kính hồ rất nhanh và sạch. Nếu không có cây cạo kính, bạn có thể thay thế bằng các loại thẻ tín dụng bỏ.

2. Cẩn thận trong việc thay nước hồ thủy sinh

Thay nước khi vệ sinh hồ cá thủy sinh là việc làm không thể thiếu. Nước trong hồ cá thủy sinh phải được thay đúng cách. Bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước cũ trong hồ nuôi và sau đó thay bằng lượng nước mới đã được lắng cặn và khử Clo. Đối với các chậu nuôi nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và thường xuyên hơn.

3. Vệ sinh hồ thủy sinh nên loại bỏ những loại tảo trong hồ

ho-ca-thuy-sinh

Khi tiến hành vệ sinh hồ thủy sinh nhớ chú ý đến việc cạo đi lớp tảo trong hồ trước khi tiến hành thay nước. Các loại dụng cụ chăm sóc hồ cá thủy sinh đẹp đơn giản đều được bày bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể thả vào hồ loài cá lau kính để hồ cá thủy sinh đẹp hơn. Thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ. Tuy nhiên, bạn có nuôi loài cá lau kính thì việc thay 10 – 15% lượng nước trong hồ mỗi tuần là vô cùng quan trọng nhằm kéo dài tuổi thọ hồ.

4. Vệ sinh bộ lọc hồ thủy sinh thật sạch

Bạn nên vệ sinh bộ lọc để tránh việc hồ cá thủy sinh bị nấm. Tuy nhiên khi bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, bạn không nên thay đổi tất cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay như tấm hút nước, ống thông,… vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi và khiến tăng khả năng hồ cái thủy sinh bị nấm hơn. Hãy rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp chúng vào hệ thống hồ cá thủy sinh.

5. Cần nhẹ tay khi bơm nước vào hồ thủy sinh

Hãy sử dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ nuôi sau khi hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ cá thủy sinh. Việc này sẽ giúp bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Nhớ khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ. Khi bơm nước, hãy đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2 phút để hồ cá của bạn đầy lại, cần canh chừng vòi bơm để tránh trường hợp bơm nước ra ngoài hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy.

6. Không được bơm nước ngay vào hồ

ho-ca-thuy-sinh-trong-nha

Hiện nay, hầu hết hệ thống cấp nước tại các thành phố đều ít nhiều chứa một loại chất có khả năng gây nguy hiểm, nhưng nếu với lượng ít thì những chất này sẽ không gây tác động nghiêm trọng đến cá trong hồ thủy sinh đẹp và bản thân người sử dụng. Tuy nhiên vệ sinh hồ cá thủy sinh đơn giản không được bơm nước ngay vào hồ. Đây là lượng nước bị bốc hơi và sẽ để lại các chất cặn bã đồng nghĩa với việc nếu bơm thêm lượng nước mất đi, bạn sẽ làm cho nước trong hồ dần dần trở nên cứng hơn do có chứa nhiều canxi và muối khoáng khiến cá trong hồ không còn sống được.

Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá và tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển. Với những kinh nghiệm vệ sinh hồ thủy sinh như trên, hi vọng sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh hồ thủy sinh đúng cách, tránh làm ảnh hướng đến hệ sinh thái trong hồ để giữ hồ cá thủy sinh đẹp.

0903.816.455