Đa dạng các loại bể thủy sinh đẹp

Nhiều bạn muốn set up bể thủy sinh nho nhỏ để trang trí trong nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Một phần bởi bể thủy sinh có nhiều loại cũng như cách set up bể thủy sinh phải tùy thuộc vào sở thích, phong cách của người chơi. Do đó, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại bể thủy sinh phổ biến thường gặp khi mới bắt đầu thú vui tao nhã này.

  1. Bể thủy sinh phong cách Nhật.

Bể thủy sinh theo phong cách Nhật chủ yếu được thiết kế theo 2 phong cách chính là: Iwagumi và Sanzon Iwagumi. Nhờ thay đổi cách sắp xếp đá trong hệ sinh thái của bể thủy sinh mà phong cách Nhật được chia thành nhiều loại khác nhau.

Nếu như chủ nhân là một người yêu thích vẻ đẹp cổ điển và trầm buồn thì nên chọn set up bể thủy sinh theo phong cách Iwagumi. Bể thủy sinh theo phong cách Iwagumi là những bể thủy sinh được thiết kế và trang trí bởi đá đơn giản và tĩnh lặng, không quá cầu kì nhưng vẫn đảm bảo tính sinh động và thú vị của một hệ sinh thái rực rỡ dưới mặt nước.

Trong khi đó, để setup bể thủy sinh phong cách Nhật Sanzon Iwagumi người ta cần 3 khối đá. Một khối lớn nhất được đặt ở “vị trí vàng” và 2 khối đá nhỏ hơn hướng về khối đá chính.

Sau đây là 4 bước cơ bản để bạn tự set up bể thủy sinh phong cách Nhật:

Bước 1: trải một lớp nền mỏng, bằng phẳng. Đây cũng là sự khác biệt chính của phần nền Iwagumi so với các bố cục khác.

Bước 2: sắp xếp Oyaishi theo tỷ lệ vàng. Đây là quy tắc chính khi sắp đặt bộ đá bằng cách sắp xếp viên Oyaishi đầu tiên. Một bố cục thu hút và hài hòa thường được tạo với viên đá chính xếp theo tỷ lệ vàng 1/1,68 (~2/3).

Oyaishi: đây là viên đá chính và cũng là viên đá lớn nhất trong Iwagumi. Bạn nên chọn viên đá có hình dáng và kích thước phù hợp nhất với bố cục để làm viên đá chính. Oyaishi nên cao khoảng 2/3 chiều cao của hồ.

Bước 3: xếp đá theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Sau khi đã chọn được vị trí vừa ý cho viên Oyaishi, tiếp tục xếp những viên còn lại theo thứ tự: Fukuishi, Soeshi và cuối cùng là Suteishi. Vị trí của những viên đá được quyết định bởi sự cân bằng của từng góc cạnh và sự hài hòa của bố cục tổng thể.

Trong đó:

Fukuishi: đây là viên đá lớn thứ hai trong bể và được xếp cạnh (bên trái hoặc phải) viên đá chính Oyaishi. Chọn đá có cùng vân và chất liệu với viên đá chính để có được sự đồng nhất trong bố cục.

Soeishi: đây là viên đá nhỏ hơn Fukuishi và cũng được đặt cạnh Oyaishi cùng với Fukuishi. Viên đá này đóng vai trò quan trọng trong việc nhấn mạnh, mở rộng và tạo bố cục vững chắc cho hòn Oyaishi.

Suteishi: đây là một viên đá nhỏ và chiếm vị trí khiêm tốn trong bố cục Iwagumi, nhiều khi bị che khuất bởi cây cối xung quanh. Sự hiện diện của nó như một điểm nhấn duyên dáng vào bố cục Iwagumi.

Bước 4: hoàn tất bằng việc điều chỉnh lại phần nền. Thêm sỏi hoặc phân nền dưới chân mỗi viên đá để tạo sự liền mạch.

  1. Bể thủy sinh đá tiger.

Để set up bể thủy sinh có đa dạng nhiều loại đá như: đá cuội, đá da voi, đá xanh, đá tai mèo, đá trầm tích,… Tuy nhiên trong số các loại đá đó, bể thủy sinh đá tiger lại phổ biến hơn cả.

Bể thủy sinh đá tiger được yêu thích nhờ có nhiều họa tiết và dễ dàng kết hợp cùng một số loại thủy sinh khác tạo nên bể thủy sinh đẹp tuyệt vời mặc dù giá thành khá cao cho những người mới tập chơi.

Đá tiger với kết cấu nhám, rỗ và dễ phối hợp sẽ giúp dễ dàng set up bể thủy sinh hùng vĩ với tiểu cảnh núi non, sông nước tráng lệ.

Trên đây là 2 trong số rất nhiều loại bể thủy sinh thường thấy cho những người mới tập chơi. Tham khảo thêm một số bể thủy sinh tại: www.hocahaiduong.com

Thông tin liên hệ:

Hồ cá Hải Dương:

Địa chỉ: 115 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM

Điện thoại (Zalo): 0903 816 455 hoặc 0906 775 161 – Anh. Hải

0903816455