Chơi hồ cá rồng cần lưu ý gì

Trong bộ môn chơi hồ cá thủy sinh có nhiều dạng chơi hồ khác nhau, trong đó có lẽ đặc sắc, thú vị nhất là hồ cá rồng. Hầu như những ai chọn chơi hồ cá rồng đều phải thừa nhận rằng hồ cá rồng khó chơi hơn các loại hồ thủy sinh khác. Bởi lẽ giống cá rồng (arowana) có khá là “khó tính”. Bài viết này hy vọng cung cấp cho bạn đọc một số thông tin, kiến thức cơ bản nhất khi dấn thân vào môn chơi cá hay ho này!

ho ca rong dep
Hồ thủy sinh cá rồng

Các điều cần biết về loài cá rồng

ho ca thuy sinh dep
Cá Huyết Rồng có màu đỏ hồng rất đẹp

Trong giới cá cảnh thủy sinh, cá rồng được xếp hàng cao cấp nhất. Có lẽ cũng vì yếu tố tâm linh, phong thủy, cho rằng cá mang đến may mắn, cát lợi, là “Thủy Thần” trong nhà xua đuổi được tà khí. Cá rồng sống ở nước ngọt, được tìm thấy ở một số khu vực sông có dòng nước chảy chậm. Cá rồng là loài ăn tạp, có thể ăn được các côn trùng, cá nhỏ, ếch nhái con, vân vân.

Để nuôi được loại cá này, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Khi nuôi cá rồng chúng ta có 2 lựa chọn, một là nuôi 1 con 1 hồ, hai là nuôi từ 6-10 con trong cùng một hồ lớn. Bởi vì loài cá rồng rất hiếu thắng, nếu bạn không muốn hồ cá rồng của bạn trở thành chiến trường chiến tranh thì hãy chọn 1 trong 2 cách trên. Vì nếu sống tập thể thì loài tính hiếu thắng, hung hăng của loài cá này sụt giảm đáng kể.

– Hồ nuôi cá rồng  nên có nắp đậy, vì loài cá này có thể tung nhảy mạnh, có thể sẽ nhảy ra khỏi hồ nên chúng ta cần lưu ý điểm này.

Kích thước hồnuôi cá rồng

Tương tự như các loại hồ cá thủy sinh khác, kích thước hồ sẽ phụ thuộc vào kích cỡ phát triển của cá, tức là bạn cần biết được độ dài tối đa mà cá sẽ phát triển là chừng nào, đo lường khả năng bơi lượn của cá trong hồ có dễ dàng không,… Cá rồng là loài thích bơi nổi trên mặt nước nên hồ không cần quan trọng về chiều cao, nên đầu tư về chiều dài và rộng là thích hợp hơn cả. Ví dụ cá nhỏ khoảng từ 15cm-20cm thì hồ có kích cỡ 120x45x45 (dài x rộng x cao).

ho thuy sinh nuoi ca rong
Hồ cá rồng phòng khách đẹp

Môi trường nước và cách thay nước

Như đã nói, cá rồng sống ở môi trường nước ngọt, các quãng sông nước chảy chậm nên môi trường nước có độ pH 6.5 – 7.5 là phù hợp, nước hơi có độ acid và nhiệt độ thích hợp từ 28 đến 32 độ C. Các bạn nên thay nước vào 2 tuần 1 lần, mỗi lần chỉ thay khoảng 25% nước trong hồ. Tuyệt đối không được thay toàn bộ nước bởi vì cá sẽ không quen với nước mới hoàn toàn.

Vị trí lắp đặt hồ

Vị trí đặt hồ cá rồng là yếu tố vô cùng quan trọng, bạn không nên đặt hồ ở những nơi đông người, nhiều người qua lại, điều này sẽ làm cho cá bị choáng ngợp, tạo áp lực cho chúng làm ảnh hưởng mạnh đến màu nền của cá. Chúng ta nên đặt hồ ở những nơi có ánh nắng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều, vì ánh nắng tự nhiên giúp cho màu nền của cá lên rất đẹp.

ho thuy sinh ca rong

Thời gian thả cá vào hồ

Nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồng đó chính là chúng ta thả cá vào hồ ngay sau khi vừa đem về. Bởi vì sao?! Đó chính là vì môi trường nước trong hồ cá rồng của bạn và môi trường nước trong bịch đựng cá lúc này không cùng độ pH, nếu thay đổi quá nhanh sẽ làm cá không thích nghi kịp với môi trường nước trong hồ, dẫn đến tình trạng pH Shock.

Lúc này, chúng ta cần phải từ từ làm cho nước trong bịch đang chứa cá có độ pH bằng với độ pH trong hồ ở nhà thì mới bắt đầu cho cá vào hồ.

Như vậy, qua các lưu ý trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình chơi hồ cá rồng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *