Các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh mà bạn gặp phải

Hồ thủy sinh là một loại hình nghệ thuật mới được khá nhiều người ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Không chỉ ở nước ngoài, mà tại Việt Nam, hồ thủy sinh cũng nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của những tay chơi thủy sinh. Nhưng đây không phải là một hồ cá bình thường, mà nó bao quát rất nhiều yêu cầu khác nhau từ khó đến dễ. Vậy các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh là gì?!

ho ca thuy sinh

Cây thủy sinh có lá úa vàng và rơi rụng

Thông thường, cây thủy sinh trưởng thành sẽ có màu sắc đặc trưng của nó, nhưng nếu cây không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc nguồn ánh sáng cung cấp cho cây quá yếu sẽ dẫn đến tình trạng lá vàng úa và rụng dần đến chết.

Khi nói về các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh  thì không thể thiếu hiện tượng lá vàng úa này. Trong trường hợp trên, bạn nên kiểm tra lại nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây đã đầy đủ hay chưa, sau đó kiểm tra đến môi trường nước để biết được trong nước có chứa những thành phần độc hại hay không và đồng thời thiết kế lại một hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý hơn bởi vì cây thủy sinh luôn cần ánh sáng và khí CO2 để quang hợp, nếu quá trình quang hợp không thể diễn ra được thì đương nhiên cây thủy sinh của bạn sẽ có màu vàng úa và dễ chết.

Cá cảnh hay ngoi lên mặt nước

Các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh đó chính là hiện tượng cá hay ngoi lên khỏi mặt nước. Đó là hiện tượng cá bị thiếu O2, nguyên nhân của việc này đó chính là thiếu ánh sáng. Như đã nói ở trên, các loại cây thủy sinh cần ánh sáng và khí CO2 để quang hợp, khi quá trình này diễn ra thì các loại cây sẽ thải ra khí O2, lúc này các loại sinh vật khác trong hồ như cá cảnh sẽ hấp thụ khí O2 này.

Ngược lại nếu quá trình quang hợp không diễn ra thì sẽ không có O2 cung cấp cho cá, khiến chúng liên tục ngoi lên mặt nước để hấp thụ O2. Khi gặp trường hợp này bạn cần tăng thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh hoặc tạo điều kiện để hồ có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời. Đây là một trong các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh khá phổ biến.

Và để tránh trường hợp trên thì bạn nên làm quen với các loài cá hồ thủy sinh dễ nuôi trước nhé

ca ngoi len mat nuoc trong ho thuy sinh

Nước trong hồ thủy sinh bị vàng

Thông thường, khi chơi hồ thủy sinh nhiều người cảm thấy phiền toái khi nước trong hồ nhuộm một màu vàng khó chịu, tạo cảm giác cho hồ không được tươi tắn, khỏe mạnh. Nếu gặp trường hợp này thì có lẽ hồ thủy sinh của bạn đã mắc phải một trong những nguyên nhân sau:

  • Sử dụng nền ADA aquasoil Amazonia I, bên trong loại nền này có một chất dinh dưỡng tiết ra màu vàng khiến hồ bị vàng úa, bạn có thể dùng bộ lọc và lọc nước liên tục vài tuần là hết.
  • Nguyên nhân từ lũa, sử dụng lũa làm bố cục cũng có thể làm hồ thủy sinh của bạn bị vàng. Đây là một trong các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh mà được nhiều người phản ánh nhất vì nó chính là nguyên nhân làm vàng nước phổ biến nhất hiện nay. Cách khắc phục khá dễ dàng, bạn chỉ cần cho một ít than hoạt tính vào bộ lọc nước là giải quyết được vấn đề.
  • Có thể do chất thải cũng làm cho hồ bị vàng nữa đấy, do đó bạn nên lọc hồ và thay nước thường xuyên nhé.

Tảo nâu, tảo xanh, rêu hại phát triển dày đặc

Các loại tảo và rêu hại là một trong những thứ phát sinh trong hồ tại một điều kiện nhất định nào đó. Những loại rêu này sẽ bám chặt vào các loại cây thủy sinh, thành hồ, đồ vật trang trí, v.v… Những loại rêu hại này phát triển với tốc độ chóng mặt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ phát triển của cây thủy sinh, ngoài ra nó còn làm mất vẻ thẩm mỹ của hồ thủy sinh.

Một số cách khắc phục khi mắc phải các vấn đề thường gặp khi chơi hồ thủy sinh với tảo nâu, tảo xanh, rêu hại:

  • Tảo nâu: Nuôi cá otto, tép RC, óc tảo đỏ hoặc Nirita để chúng ăn tảo hại. Thay nước liên tục theo thời hạn và lọc nước đều đặn.
  • Tảo xanh: tắt hệ thống đèn chiếu sáng trong hồ, lấy mền hoặc vải trùm hồ trong vòng 5 ngày để thấy được hiệu quả rõ rệt nhất. Hoặc có thể dùng đèn UV diệt khuẩn để tiêu diệt tảo xanh cũng khá hiệu quả. Thay nước đều đặn trong vòng 1 đến 2 tuần là cách khắc phục dễ dàng nhất khi mắc phải với tảo xanh.

reu tao trong thuy sinh

>> Tham khảo thêm một số hình ảnh về hồ cá thủy sinh: https://hocahaiduong.com/ho-thuy-sinh-dep-gia-re-hcm/

0903.816.455