10 bước làm hồ cá thủy sinh đơn giản tại nhà dành cho người mới chơi

Hồ cá thủy sinh là một hệ sinh thái thu nhỏ, hiện đang rất được các gia đình và công ty ưa chuộng. Nó không chỉ mang đến vẻ đẹp hài hòa cho không gian sống mà còn chứa đựng ý nghĩa phong thủy. Vậy làm thế nào để có thể tự tay thiết kế một hồ cá thủy sinh đơn giản? Chỉ với 10 bước hướng dẫn làm hồ cá thủy sinh sau đây, bạn đã có thể sở hữu cho riêng mình một sản phẩm thủy sinh thật đẹp và độc đáo rồi.

1. Chọn bể phù hợp:

Để có được một hồ cá thủy sinh đẹp thì việc chọn được một loại hồ thích hợp là vô cùng quan trọng. Thường thì hồ thủy sinh sẽ nặng hơn hồ cá thông thường do có phân nền, cát, sỏi và các phụ kiện kèm theo, vì thế, nền nhà hoặc nơi đặt bể cũng phải thật chắc chắn. Trung bình một bể cá 80x40x40cm sẽ nặng khoảng từ 200-250kg.

2. Trải lớp nền:

Trong một hồ cá thủy sinh, nền là nơi để trồng cây và cũng là nơi chứa nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cây, vì thế nền cần được thiết kế sao cho cây có thể bám rể và không gây đục nước.

3. Sắp xếp đá:

Đá cũng là yếu tố góp phần giúp bạn có được một hồ cá thủy sinh đẹp, đồng thời nó cũng giúp cho cây thủy sinh bám chặt hơn vào bể. Bạn có thể sắp xếp các viên đá theo ý tưởng của riêng mình để tạo ra một hồ cá thủy sinh đơn giản với phong cách độc đáo.

4. Gắn cây thủy sinh vào bể:

Hãy chọn những loại cây thủy sinh mà bạn thích, có thể mua tại các cửa hàng thủy sinh hoặc tìm ngoài tự nhiên. Tùy vào đặc điểm của từng loại cây mà bạn có thể sắp xếp ở những vị trí phù hợp trong bể. Lưu ý, vì trong môi trường nước, lớp sỏi sẽ trở nên nhẹ và rời rạc, vì thế để có được một hồ cá thủy sinh đẹp, bạn bắt buộc phải dùng đến kẹp y tế (loại dài 30cm) để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi.

5. Gắn bộ lọc:

Theo các hướng dẫn làm hồ cá thủy sinh đơn giản của những nghệ nhận nhiều kinh nghiệm, những bộ lọc trong bể cá thông thường sẽ không phù hợp để dùng trong hồ thủy sinh vì cấu tạo của chúng khác nhau. Các loại bộ lọc thường được dùng cho bể thủy sinh là:

– Lọc ngoài: thiết kế lọc hoàn chỉnh nằm rời, thường được đặt dưới chân hồ, chỉ có 2 ống nước vào – ra nằm trong hồ.

– Lọc thác: công suất nhỏ và yếu, thích hợp cho những hồ nhỏ (khoảng 60l hoặc nhỏ hơn).

– Lọc tràn: làm bằng kính, được thiết kế cố định tại một góc hồ, loại này sẽ lọc nước bề mặt nên xử lý váng vi sinh rất tốt. Tuy nhiên, bộ lọc tràn sẽ chiếm một diện tích khá lớn trong hồ nên thường được lắp trong các hồ có thể tích lớn trên 200l.

6. Cho nước vào bể:

Hãy che phủ lớp phân và sỏi nền ở phía dưới bằng một lớp túi nylon để tránh dòng chảy sẽ phá hủy bố cục của nền và làm đục nước trong hồ.

7. Gắn đèn huỳnh quang:

Đèn huỳnh quang Day-light (công suất từ 0,5 – 1wat/ lít nước) là loại đèn được nhắc đến nhiều trong các bài hướng dẫn làm hồ cá thủy sinh đơn giản vì nó có thể được sử dụng để thay thế cho ánh sáng mặt trời tự nhiên. Các loại đèn có màu xanh, hồng,… dùng trong hồ cá thông thường sẽ không thể đặt trong hồ thủy sinh.

Đặc biệt, nơi đặt hồ càng khuất sẽ càng tốt vì như thế, bạn có thể kiểm soát tốt lượng ánh sáng cho cây.

8. Kiểm tra nhiệt độ:

Dưới 29 o C là nhiệt độ lý tưởng cho một hồ cá thủy sinh đẹp. Khi nhiệt độ nước lên cao trên 29 o C, bạn có thể cho nước đá vào túi nylon hoặc dùng gel làm lạnh trong quạt hơi nước để cân bằng nhiệt độ cho hồ.

Bên cạnh nhiệt độ, bạn cũng cần để ý đến nồng độ CO 2 cần thiết để cây quang hợp.

9. Cho cá vào bể thủy sinh:

Không nên thả cá vào hồ thủy sinh ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày, khi hệ vi sinh trong hồ đã ổn định, như thế sẽ an toàn hơn cho cả cây và cá. Lưu ý, khi mua cá, bạn nên hỏi người bán về loại cá nào không cắn nhau và không ăn cây thủy sinh.

10. Vệ sinh bể hằng tuần:

Để có một hồ cá thủy sinh đẹp, việc thay nước thường xuyên là vô cùng cần thiết. Nó sẽ đảm bảo môi trường nước trong hồ luôn sạch sẽ, giúp cho việc phát triển của cá và các loại cây thủy sinh thuận lợi hơn.

Hy vọng với 10 bước hướng dẫn làm hồ cá thủy sinh đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn đã có thể tự làm một hồ cá thủy sinh đơn giản cho gia đình mình.

0903.816.455